Ăn gì để răng chắc khỏe là vấn đề được rất nhiều được rất nhiều người quan tâm hiện nay.Theo các nghiên cứu gần đây thì thực phẩm giàu vitaminC, vitamin D , vitamin E và B1 là rất tốt cho răng .
Vitamin D là loại dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình hấp thu can-xi và phốt-pho ở ruột non đồng thời nó còn tham gia vào quá trình củng cố, tạo độ chắc, bền cho răng rất hiệu quả. Riêng với răng, nếu trẻ thiếu vitamin D, răng bé sẽ phát triển kém như răng mềm, mọc chậm, răng vẩu và xô lệch, ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp thẩm mỹ của bé. Vitamin D chủ yếu có ở thực phẩm có nguồn gốc động vật như sữa, gan cá thu, cá hồi, cá ngừ đóng hộp, lòng đỏ trứng, sữa chua, thịt lợn và ánh sáng mặt trời;
Vitamin C tham gia vào quá trình hình thành, tái tạo và củng cố các tế bào răng. Vitamin C có nhiều trong các thực phẩm như rau xanh, trái cây tươi, các loại củ, ngũ cốc, khoai lang,…. Bạn có thể cho bé ăn ngay các thực phẩm này khi bé bắt đầu biết ăn dặm nhé.
Vitamin B1 có tác dụng củng cố, làm chắc răng, chống sứt mẻ, sâu răng rất hiệu quả. Loại vitamin thịt lợn, thịt gà, trứng vịt, đỗ xanh, các loại ngũ cốc nguyên gạo. Tuy nhiên, khi chế biến các thực phẩm này bạn nên cho bé ăn ngay sau khi chế biến, việc hâm đi hâm lại thức ăn sẽ khiến vitamin B1 bị mất đi đấy nhé.
Vitamin E có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu mè, dầu đậu nành và trong một số loại rau củ như rau dền, củ su hào…Vitamin E cũng đóng góp một phần vào sự duy trì sức khỏe răng.
Thực phẩm chứa flour
Chất flour có thể ngấm vào men răng làm cho răng cứng chắc hơn, ngăn cản sự phá hủy của a-xít trong thức ăn, từ đó tránh được sâu răng, mòn cổ răng;
Thức ăn giàu flour gồm cá, sữa tươi, gan, trứng. Khi bé lớn, bạn có thể cho bé uống một ly trà xanh loãng mỗi ngày vì trong trà xanh có một chất hóa học giúp hạn chế sự hình thành vôi răng.
Nhưng bạn cũng nên lưu ý không nên cho bé uống nước chè xanh đặc hay dùng nước súc miệng có hàm lượng flour đậm đặc, nó sẽ khiến răng bé bị ố đi đấy. Mức flour cho phép là 5mg/1 lít bạn nhé.