Nhiều trường hợp sau khi tẩy trắng răng xong răng chỉ trắng hơn ban đầu hơn mọt chút không được như mong muốn.Đây chỉ có một phần nhỏ là do chất lượng tẩy trắng tại trung tâm nha khoa còn lại đa phần là do men răng của bệnh nhân không được tốt.
Bản chất của thuốc
tẩy trắng răng là sử dụng phản ứng oxy hoá khử để cắt đứt các chuỗi protein màu trong răng, giúp không còn nhìn thấy màu dưới ánh sáng tự nhiên nhưng không lấy đi bất kỳ yếu tố nào trong răng hay làm tổn thương bề mặt men răng.
Về cơ bản, răng được cấu tạo gồm 3 lớp:
- Men răng ở bên ngoài có màu trắng
- Ngà răng ở bên trong có màu ngà vàng
-Tủy răng ở trong cùng
Trong đó, lớp men răng và ngà răng là hai lớp sẽ tạo ra màu sắc của răng. Răng bình thường là răng có màu trắng hơi ngà vàng.
Trong quá trình ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, răng sẽ bị thực phẩm có màu bám dính thêm một lớp màu thứ 4. Nếu soi răng dưới kính hiển vi, em sẽ thấy răng có cấu tạo gần giống như một lớp vải có những sợi đan xen kẽ nhau chứ không mịn màng như mắt thường chúng ta thấy đâu. Thực phẩm có màu sẽ xấm lấn vào những khoảng xen kẽ ấy ở dạng tinh thể,
nha khoa gọi là các 'nối đôi tạo màu'. Theo thời gian thì răng sẽ ngả sang từ vàng nhạt sang vàng rồi vàng đậm. Khói thuốc lá có thể làm cho men răng bị 'cháy', chuyển hẳn sang màu xám đen.
Trong quá trình làm trắng răng, thành phần hoạt động trong chất Gel – hydrogen peroxide – phân hủy thành nước và oxygen, tạo phản ứng oxy hóa cắt đứt những nối đôi tạo màu này và làm sạch chúng. Cấu trúc của răng sẽ không thay đổi mà chỉ có các vết ố, mảng màu bám trên răng là được tẩy đi và răng sẽ trở nên sáng bóng hơn.
Vì vậy, bản chất của việc tẩy trắng là giúp trả lại cho men răng màu sắc ban đầu, nguyên thủy của nó. Chính vì vậy, sau khi tẩy trắng, mỗi người sẽ có độ trắng khác nhau, tùy thuộc vào men răng của mỗi người. Hoặc thậm chí là trên một hàm răng, độ trắng của răng cũng sẽ không giống nhau, những răng cửa trước thường trắng hơn những răng nanh.
Đọc thêm bài viết về :
Nha khoa uy tín