Răng thưa, hở kẽ có thể trám lại bằng composite để đạt được vẻ thẩm mỹ trong thời gian ngắn nhất và tiết kiệm chi phí đáng kể so với các phương pháp phục hình răng thẩm mỹ khác. Tuy nhiên, do sức bền của miếng trám composite không cao nên cần có những biện pháp để giữ gìn nhằm duy trì miếng trám răng được thẩm mỹ dài lâu.
1. Đặc điểm của miếng trám composite
Composite là vật liệu trám răng tổng hợp, có màu giống màu răng nên khi hàn trên răng không bị lộ. Chất này dạng monomer, dẻo nên có thể thâm nhập sâu được vào những điểm khuyết hổng nhỏ mà các chất liệu khác không thể thực hiện được. Cũng nhờ đặc tính này mà khi hàn răng bác sỹ Nha Khoa Hoàn Mỹ rất dễ thao tác, có thể tạo ra được hình thể của miếng trám phù hợp và đúng nhất với hình thể của răng cần hàn trám.
Với răng thưa, composite là chất liệu rất phù hợp để khắc phục được triệt để tình trạng răng thưa hở kẽ. Bởi nếu trám bừng composite thì chỉ cần thao tác trực tiếp chất trám kên bề mặt răng mà không cần phải tiến hành tạo xoang hay sửa soạn răng thật, tuyệt đối không phải mài cùi răng giống như bọc răng sứ hay mài mặt trước của răng giống như phương pháp làm mặt dán. So với hai phương pháp bọc răng sứ và làm mặt dán ở Nha Khoa Hoàn Mỹ, tuy composite không có lợi thế bằng, nhưng vẫn có ưu điểm đáng nói hơn đó là hoàn toàn không xâm lấn đế răng thật trong khi phục hình.
Tuy nhiên, miếng trám răng composite lại không thể duy trì được dài lâu do những hạn chế từ bản thân chất liệu. Miếng trám sẽ dần đổi màu theo thời gian, tạo ra sự tách biệt về màu sắc trên răng. Dưới tác động của lực nhai và nhiệt độ của thức ăn, miếng trám có nguy cơ bị trượt ra khỏi mô răng thật, tạo ra các khe hở nhỏ, lâu dài sẽ làm bong trượt miếng trám. Đặc biệt, miếng trám bị ngấm nước bọt lâu ngày sẽ gây ra mùi hôi cho răng miệng.
2. Cách giữ cho miếng hàn composite được lâu dài
Việc miếng hàn composite bị xuống mà và gây mùi hôi là quá trình tất yếu sẽ xảy ra đến một thời điểm nhất định. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kéo dài thời điểm dó ra rất nhiều năm chỉ nhờ thực hiện một số lưu ý nhỏ theoNha Khoa Hoàn Mỹ sau đây:
- Thực phẩm chính là nguyên nhân chủ yếu làm miếng trám composite bị xỉn màu, ngay cả mô răng thật cũng chịu tác động rất lớn của các thành phần tạo màu và axit có trong các loại thực phẩm. Những thành phần tao màu này sẽ bám trên răng, từ từ tích lũy và đi sâu hơn vào trong răng cũng như vào miếng trám và gây ra hiện tưởng đổi màu nhanh chóng. Do đó, để hạn chế tình trạng này, bạn nên áp dụng chế độ ăn uống với các loại thực phẩm chứa ít các thành phần tạo màu, ít axit. Có thể kể đến một só loại thực phẩm cần tránh như rượu, bia, thuốc lá, caìe, chè,… và hạn chế những thực phẩm có vị chua, có thành phần màu cao như chanh, giấm, nước sốt, nước ép,…. Nếu buộc phải sử dụng các loại thực phẩm này để bổ sung chất thì nên tính toan cách sử dụng sao do chúng ít tiếp xúc với miếng trám nhất. Nước thì có thẻ uống bằng cách dùng ống hút,…
- Chú ý đến nhiệt độ của các loại thực phẩm ăn hàng ngày. Không nên sử dụng khi thực phẩm còn nóng hoặc dùng đồ quá lanh. Khi nhai cũng nên dùng lực vừa phải, nhịp nhàng vì chính nhiệt độ và lực nhai cũng có ảnh hưởng làm miếng hàn răng thưa dễ dàng bị hở và bong rơi.
- Chế độ chăm sóc răng miệng cũng có ý nghĩa khá lớn đối với việc kéo dài tuổi thọ miếng trám. Bạn chỉ cần ghi nhớ việc súc miệng ngay sau khi ăn và chải răng sau đó 30 phút để tẩy sạch những thành phần tạo màu và cặn thực phẩm bám trên răng để tránh sự xâm nhập sâu vào miếng trám.
- Nên uống nước thường xuyên, ngay cả khi không khát cũng nên nhấp một ngụm nhỏ để vừa tránh được chứng hôi miệng vừa cuốn trôi được cặn nước bọt đọng lại trên miếng hàn composite.