Sâu răng là một bệnh phá hoại cấu trúc của răng bao gồm men răng ngà răng và các tổ chức khác bên trong răng. Mặc rù có rất nhiều quan điểm khác nhau về loại vi khuẩn gây ra sâu răng, nhưng tất cả mọi nghiên cứu đều chỉ ra rằng: “sâu răng không thể xảy ra nếu không có vi khuẩn”. Không có loại vi khuẩn đặc biệt hay con sâu răng gây ra sâu răng như mọi người nghĩ, nhưng cũng không phải tất cả các vi khuẩn trong miệng đều gây ra sâu răng. Cho đến nay vi khuẩn Streptococcus mutans được xem là tác nhân chính gây ra sâu răng. Vi khuẩn này lên men carbohydrate tạo ra acid, làm pH giảm xuống (< 5), sự giảm pH liên tục có thể đưa đến sự khử khoáng trên bề mặt răng, làm mất vôi ở các mô cứng của răng, khởi phát quá trình sâu răng.
Có 3 nhân tố chính trực tiếp gây ra sâu răng đó là: Vi khuẩn, Thức ăn và vệ sinh răng miệng.
Vi khuẩn gây sâu răng là các vi khuẩn bám trên bề mặt răng, trên các mảng bám cao răng hoặc trên màng sinh học của răng và gây ra bệnh sâu răng bằng cách: các vi khuẩn này bám vào răng và sản sinh hình thành các đốm khuẩn nhỏ, dần dần các đốm khuẩn này phát triển thành một lượng lớn các siêu vi khuẩn tấn công răng, chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, polyore, enzyme, chuyển hóa tinh bột thành đường và đường thành acid. Những chất acid này có thể hòa tan chất hữu cơ có trong men răng và phân hủy chất vô cơ trong kết cấu men răng, và ngà răng tạo ra các lỗ sâu.
>>> xem thêm: trám răng thẩm mỹ giá bao nhiêu
Đường saccarose là loại đường gây sâu răng nhiều nhất, Các vi khuẩn gây sâu răng lên men đường saccarose để tạo thành acid tấn công răng. Đường saccarose có nhiều trong mật ong, mật mía, trái cây tươi, đồ hộp và nước ngọt.
Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy tinh bột có ít nguy cơ gây sâu răng hơn so với đường. Những người có chế độ ăn nhiều tinh bột/ít các chất đường nói chung có mức sâu răng thấp, trong khi những người có chế độ ăn ít tinh bột/ nhiều đường có tỉ lệ mắc sâu răng cao hơn. Bên cạnh đó là bản chất không đồng nhất của tinh bột ( đó là mức độ tinh chế, nguồn gốc thực vật, thô hay được nấu), ta có thể hiểu các việc ăn các tinh bột thô ít có khả năng gây ra sâu răng hơn so với các tinh bột đã được chế biến.
Đánh răng được coi là biện pháp hưu hiệu nhất để loại bỏ các vi khuẩn và thức ăn còn sót lại trên răng. Đây thực chất là biện pháp để có chế độ vệ sinh răng miệng tốt loại bỏ 2 yếu tố gây sâu răng bên trên. Dó đó những người đúng cách ít mắc sâu răng và các bệnh răng miệng khác hơn.
Qua phân tích ở trên ta thấy sâu răng được hình thành khi thỏa mản đủ cả 3 yếu tố đó là: vi khuẩn gây sâu răng có trong khoang miệng, người bệnh ăn nhiều đường hoặc các tinh bột nhưng lại có chế độ vệ sinh răng miệng kém.
>>> xem thêm: trám răng thẩm mỹ là gì
Bên cạnh đó còn một số các yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình sâu răng như độ cứng men răng của từng người, tình trạng sứt mẻ của răng. Một người có lớp men răng cứng sẻ tăng cường khả năng chống lại sâu răng hơn những người đã có lớp men răng kém. Tương tự những răng đã bị sứt mẻ do quá trình ăn nhai, hoặc do tác động của ngoại lực sẻ có nguy cơ mắc sâu nhiều hơn.